Trang chủ

Giới thiệu

Khoa ngoại tiêu hóa

Khoa hậu môn -Trực Tràng

Tư vấn dinh dưỡng

Khóa học dinh dưỡng

Liên hệ

Tin Mới
Monday, 15/07/2024 |

Vi khuẩn Bacteroidetes

5.0/5 (1 votes)
- 3

Vi khuẩn Bacteroidetes là một nhóm trực khuẩn kỵ khí bắt buộc, gram âm, có nhiều hình dạng khác nhau, nổi bật nhất là hình que. Vi khuẩn Bacteroidetes là một phần của hệ vi sinh vật trong cơ thể người và có thể là lợi khuẩn, nhưng cũng có thể là nguyên nhân gây nên nhiễm trùng nếu xâm nhập vào những vết thương, viêm nhiễm hoặc phẫu thuật, bệnh, chấn thương.


Cùng Bs. Phan Anh Tuấn tìm hiểu chi tiết về vi khuẩn Bacteroidetes cũng như phân biệt vi khuẩn Bacteroidetes và Firmicutes nhé.

1. Vi khuẩn Bacteroidetes là gì?

Vi khuẩn Bacteroidetes là một nhóm trực khuẩn gram âm, kỵ khí và không sinh bào tử, đa hình, phổ biến nhất là hình que mảnh hoặc hình cầu trực khuẩn. Vi khuẩn Bacteroides cư trú chủ yếu ở đại tràng và một số vị trí trong cơ thể. Vi khuẩn Bacteroides hay còn được gọi là trực khuẩn gram âm hoặc trực khuẩn hoặc cầu trực khuẩn.


Nhóm trực khuẩn Bacteroidetes thường gồm các loại vi khuẩn như là Bacteroides fragilis, Bacteroides distasonis, Bacteroides thetaiotaomicron, Bacteroides vulgatus, Bacteroides ovatus, Bacteroides merdae, Bacteroides stercoris, Bacteroides uniformis,... Trong đó, nhóm vi khuẩn Bacteroides fragilis thường gặp nhất.

Vi khuẩn Bacteroidetes là một phần của hệ vi sinh vật bình thường và có lợi cho hệ tiêu hóa người. Nhưng nếu bị phá vỡ bề mặt niêm mạc đại tràng, hệ tiêu hóa do viêm, chấn thương hoặc phẫu thuật thì rất dễ dẫn đến nhiễm trùng từ sự lây lan của vi khuẩn Bacteroidetes.

1.1 Vi khuẩn kỵ khí là gì?

Vi khuẩn kỵ khí là những vi khuẩn thiếu khả năng sử dụng oxy, bị oxy làm hại nên chúng sống chủ yếu trong điều kiện môi trường không có oxy. Vi khuẩn Bacteroidetes thuộc nhóm vi khuẩn kỵ khí, có thể trở thành lợi khuẩn cho sức khỏe, nhưng cũng là nguyên nhân gây nên các nhiễm trùng, tạo mủ, hình thành áp xe và hoại tử mô bào cực kỳ nguy hiểm.

Vi khuẩn kỵ khí hay còn được gọi với tên gọi khác là vi khuẩn yếm khí, đa phần vi khuẩn kỵ khí sống và tồn tại cân bằng trong hệ vi khuẩn chí của cơ thể. Và vi khuẩn Bacteroidetes cũng vậy, nếu không có những điều kiện cho chúng gây nên các bệnh nghiêm trọng.

1.2 Vi khuẩn gram âm là gì?

Vi khuẩn gram âm là nhóm vi khuẩn có thành tế bào với độ thấm cao, khi tiếp xúc với chất cồn dễ thấm vào tẩy màu sau khi phân hủy lớp màng ngoài, quan sát dưới kính hiển vi sẽ thấy có màu đỏ hoặc hồng. Vì vậy nhóm vi khuẩn gram âm có thể gọi là nhóm vi khuẩn có màu đỏ hoặc hồng.

Vi khuẩn kỵ khí gram âm là nhóm vi khuẩn có màu đỏ hoặc hồng, sống trong môi trường thiếu oxy và chung sống hòa bình với các tế bào và vi khuẩn khác nếu không có điều kiện và nguyên nhân gây bệnh như các vết viêm, lở, loét hoặc nhiễm trùng…

1.3 Bacteroides fragilis là gì?

Vi khuẩn Bacteroides fragilis là một loại vi khuẩn kỵ khí bắt buộc, gram âm có hình que, trực thuộc nhóm vi khuẩn Bacteroides. Đây là vi khuẩn thường sống trong đại tràng người và một số vị trí khác của cơ thể, nhưng chủ yếu ở đại tràng. Loại vi khuẩn này là hội sinh nhưng cũng có thể là nguyên nhân gây nhiễm trùng nếu di chuyển vào máu hoặc mô xung quanh sau phẫu thuật, bệnh hoặc chấn thương.

2. Phân biệt vi khuẩn Bacteroidetes và Firmicutes

Vi khuẩn Firmicutes có tên chính xác là Firmicutes phylum, đây là nhóm vi khuẩn thuộc gram dương, ngoại trừ họ Veillonellaceae và Syntrophomonadaceae, là gram âm. Vi khuẩn Firmicutes có chứa axit murámico trong thành tế bào và một số có chứa axit theitoic giúp nuôi dưỡng và phát triển các cơ quan của cơ thể, đặc biệt là não bộ.


Vi khuẩn Bacteroidetes và Firmicutes đều là hệ vi sinh vật đường ruột và vị trí khác trên các bộ phận của cơ thể. Mỗi loại vi khuẩn sẽ đóng một vai trò khác nhau, giúp mang lại hệ miễn dịchh cơ thể khỏe mạnh. Sau đây, Bs. Phan Anh Tuấn giúp phân biệt vi khuẩn Bacteroidetes và Firmicutes chi tiết nhé.

2.1 Số lượng vi khuẩn trong đường ruột

Hệ vi sinh vật đường ruột có rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau, trong đó:

 • Vi khuẩn Firmicutes phylum chiếm 49% - 76% tổng hệ vi sinh vật đường ruột.
 • Vi khuẩn Bacteroidetes chiếm từ 16% - 23% tổng số vi sinh vật trong cơ thể, đặc biệt là ở đường ruột

2.2 Nguồn gôc xuất hiện

 • Firmicutes phylum: khi nồng độ ăn chất béo cao, loài vi khuẩn này được nuôi dưỡng và phát triển mạnh. Nhưng chế độ ăn nhiều chất béo, ít chất xơ được biết đến là tác nhân gây viêm và có thể làm tăng tính thấm của ruột.
 • Bacteroidetes: thì có tác dụng ngược lại, giúp ngăn ngừa việc lưu trữ chất béo, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt là sức khỏe đường ruột. Đây là loại vi khuẩn đầu tiên xâm chiếm ruột của trẻ sơ sinh.

3. Cách tăng vi khuẩn Bacteroidetes

Có hơn 500 loại vi khuẩn được biết đến đều ở ruột. Có nhiều yếu tố góp phần vào việc giúp tăng lợi khuẩn, có lợi cho sức khỏe sẽ giúp của mỗi người. Sau đây là cách tăng vi khuẩn Bacteroidetes phổ biến mà Bs. Phan Anh Tuấn chia sẻ đến quý khách hàng để tham khảo.


3.1 Lợi ích của vi khuẩn Bacteroidetes

Vi khuẩn Bacteroidetes vừa là lợi khuẩn, nhưng cũng đồng thời có thể gây nên những nguy cơ bệnh nghiêm trọng. Một số lợi ích mà vi khuẩn Bacteroidetes có thể kể đến như là:

a) Hỗ trợ đáp ứng miễn dịch khỏe mạnh

Vi khuẩn Bacteroidetes rất hữu ích cho việc duy trì sức khỏe đường ruột. Đặc biệt vi khuẩn này là những người đầu tiên xâm chiếm ruột của trẻ sơ sinh, hỗ trợ sự phát triển đường ruột của em bé và đóng vai trò chính trong việc phát triển hệ thống miễn dịch.

b) Phòng thủ và tiêu diệt mần bệnh

Vi khuẩn Bacteroidetes giúp điều chỉnh phản ứng của các tế bào, săn lùng và tiêu diệt mầm bệnh cực kỳ hữu hiệu.

c) Giúp sản xuất axit hữu cơ

Axit hữu cơ có thể hấp thụ nước và điều chỉnh pH để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và mầm bệnh phá hoại. Vi khuẩn Bacteroidetes là nhân tố chính trong việc tổng hợp một loại axit hữu cơ chính được gọi là butyrate.

3.2 Gợi ý cách tăng vi khuẩn Bacteroidestes

Một số loại thực phẩm dưới đây có thể giúp tăng cường vi khuẩn Bacteroidestes của cơ thể. Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm nhé.

a) Ngũ cốc nguyên hạt

Đây là loại ngũ cốc chứa carb không tiêu hóa, thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột. Ngũ cốc nguyên hạt thúc đẩy sự phát triển và tăng cường lactobacilli và Bacteroidetes người cực kỳ hiệu quả.

b) Thực phẩm lên men

Quá trình lên men thường liên quan đến các vi khuẩn hoặc các loại nấm men chuyển đổi đường trong thực phẩm thành rượu hoặc axit hữu cơ. Bạn có thể tham khảo những thực phẩm như là sữa chua, kim chi, dưa cải bắp... Nhuwnxgx thực phẩm này cực kỳ giàu lactobacilli, bacteroidetes cực kỳ có lợi cho sức khỏe của bạn.

c) Thực phẩm có hàm lượng polyphenol cao

Giúp giảm viêm nhiễm, huyết áp, cholesterol và tăng cường vi khuản đường ruột. Một số thực phẩm có hàm lượng polyphenol cao có thể kể đến như là rượu vang đỏ, nho, socola đen, việt quất...

d) Bổ sung thực phẩm Prebiotic

Prebiotic là loại dưỡng chất thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột, có lợi cho sức khỏe của mỗi ngời. Nên bổ sung thực phẩm có chứa Prebiotic như là các loại trái cây, rau củ quả, hạt ngũ cốc nguyên hạt…

4. Phòng khám bs Phan Anh Tuấn

Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn chuyên thực hiện điều trị các chuyên khoa về tiêu hóa, gan, túi mật và hậu môn trực tràng. Với kinh nghiệm cùng kiến thức chuyên môn cao, Bs. Phan Anh Tuấn – người đang công tác tại bệnh viện Bình Dân, Trung tâm Medic Hòa Hảo, Bệnh viện Vạn Hạnh đã và đang đồng hành tư vấn giúp cho hơn 10.000 người có sức khỏe tốt. Thực hiện phẫu thuật thành công hơn 8000 ca bệnh.


Đặc biệt, bằng kinh nghiệm 20 năm đúc kết trong lĩnh vực ngành y, Bs. Phan Anh Tuấn không chỉ là người trực tiếp khám, chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân mà còn là người nghiên cứu những phương pháp mới làm sao có thể giúp chữa lành và phòng ngừa bệnh tật mà hạn chế hoặc thậm chí có thể không dùng đến thuốc tây để tránh những biến chứng và tác dụng phụ về sau.

Ngoài việc khám và chữa bệnh chuyên khoa, Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn còn thực hiện các chuyên mục tư vấn về dinh dưỡng, tiêu hóa, giảm cân, thanh lọc cơ thể và tăng hệ miễn dịch. Có 2 gói dịch vụ tư vấn là: tư vấn online và tư vấn tại nhà. 

Tùy theo nhu cầu của quý khách hàng lựa chọn từng gói dịch vụ phù hợp. Tư vấn sức khỏe online được thực hiện qua điện thoại, website hoặc facbook, zoom, zalo, skype... giúp cho các đối tượng khách hàng ở vùng xa, lớn tuổi đang không tiện trong việc di chuyển.

Bằng tất cả chuyên môn, kinh nghiệm của mình, Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn sẽ thực hiện tư vấn và chuẩn đoán chính xác, giúp bệnh nhân hoàn toàn an tâm. Mọi thông tin đặt lịch online liên hệ qua số điện thoại. 0989 003 766. Bác sĩ Phan Anh Tuấn sẽ là người trực tiếp tư vấn cho khách hàng.

Vậy nên, nếu có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến sức khỏe? Bạn đang lo lắng và cần sự hỗ trợ của chuyên gia, có kinh nghiệm và chuyên môn cao thì đừng ngần ngại liên hệ ngay Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn để được hỗ trợ nhé. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành tư vấn, hỗ trợ giải đáp thắc mắc và trực tiếp đồng hành trong phát đồ điều trị để giúp quý khách hàng có một sức khỏe tốt, ổn định. Khỏe cả thân – tâm – trí.

4.1 Các dịch vụ Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn cung cấp

Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn chuyên thực hiện:

 • Khám và điều trị tiêu hóa: gan, túi mật, tuyến tụy
 • Khám và điều trị hậu môn, trực tràng
 • Tư vấn dinh dưỡng, thanh thanh lọc cơ thể, tăng hệ miễn dịch
 • Tổ chức các khóa học về dinh dưỡng

4.2 Cam kết dịch vụ

 • Đồng hành cùng quý khách hàng xuyên suốt quá trình tư vấn, thăm khám, chuẩn đoán và điều trị
 • Phác đồ điều trị cho bệnh nhân được cân nhắc lựa chọn, đảm bảo phù hợp và hiệu quả nhất với mỗi trường hợp.
 • Người bệnh và người thân được hướng dẫn, trao đổi về kiến thức về chăm sóc sức khỏe.
 • Lấy người bệnh làm trung tâm, phục vụ bằng y đức, sự tận tâm và tận tụy.
 • Được thăm khám và điều trị với Bs. Phan Anh Tuấn có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực tế.

Mọi thông tin chi tiết về tư vấn, tham vấn chuyên môn của bác sĩ vui lòng liên hệ trực tiếp thông tin bên dưới hoặc tổng đài đặt lịch trước: 0989 003 766. Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn luôn luôn đồng hành cùng bạn chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

>> Xem thêm: cách thải độc cơ thể bằng cà phê

PHÒNG KHÁM BS. PHAN ANH TUẤN - PHÒNG KHÁM NGOẠI TIÊU HÓA - GAN MẬT 

 • Địa chỉ: VP: 766/1P Sư Vạn Hạnh nối dài, phường 12, quận 10 (khu villa 766)
 • Website: www.bacsiphananhtuan.com
 • Email: lienhe@bacsichinhminh.com
 • Tell: 0989 003 766 – Ths.Bs. Phan Anh Tuấn

Lưu ý
Quý khách đang xem bài viết " Vi khuẩn Bacteroidetes" . Những thông tin cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Mỗi người bệnh có một thể trạng sức khỏe và tình trạng bệnh lý khác nhau, liên hệ tực tiếp Phòng khám Bs. để được thăm khám, chuẩn đoán và tham vấn phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả và an toàn. Không tự ý mua thuốc hoặc điều trị khi không có hướng dẫn. Mọi thông tin chi tiết liên hê: xin hãy thông báo cho chúng tôi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN