Trang chủ

Giới thiệu

Khoa ngoại tiêu hóa

Khoa hậu môn -Trực Tràng

Tư vấn dinh dưỡng

Khóa học dinh dưỡng

Liên hệ

Tin Mới
Monday, 27/05/2024 |

Nhịn ăn gián đoạn

5.0/5 (1 votes)
- 1

Nhịn ăn gián đoạn là phương pháp nhịn ăn không quy định thực phẩm hay lượng calo cụ thể, mà chỉ giới hạn khoảng thời gian ăn uống. Nhịn ăn gián đoạn là thực hiện chế độ ăn uống với quy tắc là chỉ ăn uống bình thường vào một khoảng thời gian nhất định trong ngày, hoặc trong tuần và toàn bộ thời gian còn lại phải nhịn hoàn toàn hoặc nạp rất ít calo. Nhịn ăn gián đoạn được thực hiện với mục tiêu giảm cân, cải thiện sức khỏe hoặc đơn giản hóa lối sống.


Cùng Bs. Phan Anh Tuấn tìm hiểu tác dụng nhìn ăn gián đoạn như thế nào? Cách nhịn ăn gián đoạn đúng cách ở bài viết chi tiết dưới đây nhé.

1. Nhịn ăn gián đoạn là gì?

Nhịn ăn gián đoạn được hiểu là một chế độ ăn uống theo quy tắc là ăn uống bình thường trong một khoảng thời gian quy định và thời gian còn lại phải nhịn ăn, hoặc nạp rất ít calo. Có rất nhiều hình thức nhịn ăn gián đoạn là 16/8, hoặc chế độ ăn 5:2 hoặc chế độ ăn – dừng – ăn…


Mỗi hình thức đều có những ưu điểm và hiệu quả khác nhau, tùy vào từng thể trạng sức khỏe, tùy vào từng mục tiêu và mong muốn, tùy vào từng cơ địa mỗi người mà lựa chọn phương pháp phù hợp. Nhưng trước tiên, để lựa chọn một phương pháp nhịn ăn phù hợp thì phải tìm hiểu rõ tại sao phải nhịn ăn gián đoạn? Tác dụng nhịn ăn gián đoạn là gì nhé.

1.1 Tác dụng nhịn ăn gián đoạn

Nhịn ăn gián đoạn là một trong những cách được đông đảo chị em phụ nữ lựa chọn, hướng đến, vì tác dụng hàng đầu của cách này là giúp đốt mỡ thừa, giảm cân và duy trì vóc dáng cơ thể như mong muốn. Vậy cụ thể, nhịn ăn gián đoạn có những lợi ích gì?

a) Giảm cân hiệu quả

Phương pháp này giúp cải thiện rõ tình trạng béo phì, giúp giảm cân cực kỳ hiệu quả, nhanh chóng lấy lại vóc dáng cho bao người mong muốn. Việc ăn uống giảm đi, cơ thể cần đốt cháy calo nhiều hơn, dẫn đến thâm hụt calo (calo nạp vào ít hơn calo đốt cháy) giúp giảm cân cực kỳ hiệu quả và nhanh chóng. Đặc biệt giảm 3-8% khối lượng cơ thể trong vòng 3-24 tuần. Một con số ấn tượng mà nhiều người giảm cân mong muốn.

b) Kiểm soát lượng đường huyết trong máu

Nhịn ăn gián đoạn có tác dụng làm giảm insulin cực cao, giúp giảm đường huyết trong cơ thể xuống cực nhiều, giúp hạn chế mắc bệnh tiểu đường cực kỳ tốt.

c) Tốt cho hệ tim mạch

Nhịn ăn gián đoạn giúp giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại), cũng như triglyceride, tất cả đều là các yếu tố nguy cơ của bệnh tim từ đó cải thiện tăng huyết áp hiệu quả, tốt cho hệ tim mạch mỗi người.

d) Tăng cường quá trình trao đổi chất

Việc nhịn ăn gián đoạn giúp kích hoạt quá trình chuyển đổi trao đổi chất của các tế bào, đặc biệt là giúp cho cơ thể vẫn duy trì được lượng cơ bắp cần thiết khi lượng mỡ giảm đi. Giúp cơ thể săn chắc hơn, khỏe khoắn và thoải mái hơn.

e) Cải thiện sức khỏe não bộ

Nhịn ăn gián đoạn làm tăng hóc môn BDNF (hóc môn làm giảm căng thẳng não bộ) và hỗ trợ sự phát triển của tế bào thần kinh mới, giúp cải thiện trí não, đặc biệt là trí nhớ, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

f) Làm chậm quá trình lão hóa

Nhịn ăn gián đoạn có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ của mỗi người. Nên phương pháp này được rất nhiều người lựa chọn.

1.2 Các hình thức nhịn ăn gián đoạn phổ biến

Có rất nhiều hình thức nhịn ăn gián đoạn khác nhau, mỗi phương pháp sẽ có những cách thức nhịn ăn khác nhau. Tùy vào từng thể trạng và sức khỏe, cũng như hợp với hình thức nào thì có thể lựa chọn. Cùng tham khảo các hình thức nhịn ăn gián đoạn phổ biến hiện nay nhé.

a) Cách giảm cân ăn 8 tiếng nhịn 16 tiếng

Chế độ nhịn ăn gián đoạn 16/8 là cách giảm cân ăn 8 tiếng nhịn 16 tiếng, cụ thể là thời gian ăn uống trong ngày là 8 tiếng, có thể là khoảng từ 12h trưa đến 8h tối sau đó 16 tiếng tiếp theo nhịn ăn. Chế độ ăn 8 tiếng nhịn 16 tiếng có thể thực hiện theo chu kỳ 1-2 lần/1 tuần hoặc mỗi ngày tùy theo sở thích cá nhân.


Phương pháp 16/8 hay còn gọi là phương pháp Leangains do một chuyên gia thể dục Martin Berkhan xây dựng và thiết lập. Phương pháp này giúp người thực hiện dễ dàng, dễ nhớ, không chú trọng vào thành phẩm thực phẩm hay lượng calo cụ thể, khoảng thời gian 16h nhịn ăn, sau đó thì có thể ăn tùy ý với hai hoặc nhiều bữa ăn, không giới hạ thực phẩm.

Khoảng thời gian nhịn ăn, có thể uống nước, cà phê và các loại đồ uống không calo nhằm giúp giảm cảm giác đói. Một lưu ý tốt cho phương pháp này là nên ăn thực phẩm lành mạnh, bởi phương pháp này sẽ không hiệu quả nếu bạn ăn nhiều đồ ăn vặt hoặc quá nhiều calo. Đa dạng các thực phẩm, nhưng là thực phẩm tốt.

b) Chế độ ăn – dừng – ăn (Eat – Stop – Eat)

Chế độ ăn - ngừng - ăn là kiểu nhịn ăn gián đoạn được thực hiện 2 ngày nhịn ăn không liền nhau mỗi tuần. Chỉ cần chọn 1 hoặc 2 ngày không liên tục mỗi tuần nhịn ăn khoảng 24 tiếng, còn lại 5-6 ngày còn lại ăn uống bình thường, thoải mái nhưng vẫn lựa chọn những thực phẩm tốt, có lợi cho sức khỏe. Trong thời gian nhịn ăn thì có thể uống nhiều nước để giảm cảm giác đói.

Chế độ ăn – dừng – ăn được sáng tạo ra bởi chuyên gia thể dục Brad Pilon. Phương pháp này giúp giảm cân cực kỳ hiệu quả, và an toàn, các chuyên gia khuyên mỗi người nên thực hiện 1-2 lần/ 1 tuần và nên lựa chọn thực phẩm tốt, đa dạng để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể khi thực hiện chế độ này nhé. Chỉ cần kiên trì thì sẽ có hiệu quả giảm cân cực tốt.

c) Chế độ ăn 5:2

Chế độ ăn 5:2 là chế độ ăn uống theo quy tắc 5 ngày ăn uống bình thường với các thực phẩm lành mạnh, sau đó 2 ngày hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể, cắt giảm khẩu phần ăn chỉ còn 25% so với trước đó. Lượng calo tiêu thụ trong 2 ngày này của bạn không được vượt quá 600 đối với nam và 500 đối với nữ. 

Bạn có thể thực hiện chế độ ăn 5:2 trong 2 ngày liên tiếp hoặc phân bố đều, miễn đủ trong 1 tuần có 2 ngày. Phương pháp này giúp bạn vẫn ăn uống bình thường, không phải nhịn và không thực hiện theo khung thời gian. Chỉ là giảm lượng calo nạp vào cơ thể theo mong muốn. Nên cực kỳ dễ thực hiện, chỉ cần kiên trì và kỷ luật, bạn sẽ nhận lại những lợi ích ưu việt.

2. Cách nhịn ăn gián đoạn đúng cách

Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm, tùy vào cơ địa cũng như mục tiêu nhịn ăn gián đoạn của mỗi người mà lựa chọn một phương pháp phù hợp. Dù bạn lựa chọn chế độ nhịn ăn gián đoạn này thì cũng phải lưu ngay cách nhịn ăn gián đoạn đúng cách mà Bs. Phan Anh Tuấn chia sẻ dưới đây để lưu ý nhé.


2.1 Đặt mục tiêu vừa phải, có kế hoạch thực hiện cụ thể

Tùy vào từng mục tiêu nhịn ăn gián đoạn mà có kế hoạch và mục tiêu cụ thể. Việc này sẽ giúp bạn theo dõi và kỷ luật với bản thân để kiên trì thực hiện đến cùng. Tuy nhiên, phải hiểu rõ bản thân và đặt mục tiêu phù hợp, không quá khả năng mong muốn để rồi áp lực hoặc mục tiêu đặt không khả thi.

Hãy đảm bảo rằng kế hoạch và mục tiêu đặt ra khả thi và phù hợp với bản thân để có thể thực hiện một cách kiên định và bền vững, đạt được kết quả mong muốn.

2.2 Điều chỉnh thực đơn ăn uống hằng ngày

Dù bạn lựa chọn phương pháp nhịn ăn gián đoạn nào thì việc quan trọng là bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, lựa chọn thực phẩm tốt, đa dạng thực phẩm và thực đơn mỗi ngày để đảm bảo cơ thể vẫn có đầy đủ dưỡng chất để hấp thụ. 

Thêm nhiều rau xanh, trái cây và nguồn protein thực phẩm vào thực đơn hàng ngày để đảm bảo cơ thể vẫn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết. Không ăn uống thực phẩm không lành mạnh, dầu mỡ… sẽ khiến cho kế hoạch và mục tiêu của bạn không đạt được.

2.3 Chia nhỏ bữa ăn

Thay vì ăn một bữa ăn lớn, chia nhỏ bữa ăn nhiều lần, vừa kiểm soát lượng calo phù hợp, vừa giảm cảm giác thèm ăn hoặc quá đói, và đặc biệ là giúp cơ thể trao đổi chất được tốt hơn với lượng thức ăn vừ phải nạp vào.

2.4 Luôn uống và bổ sung đủ nước

Đây là điều cực kỳ quan trọng trong mục tiêu nhịn ăn gián đoạn. Nước khi chỉ giúp giảm cảm giác đói mà còn giúp cơ thể bạn luôn đủ nước, trao đổi chất diễn ra dễ dàng và tốt hơn. Tuyệt đối không để cơ thể bị thiếu nước nhé.

2.5 Tập thể dục, vận động đều đặn

Ăn uống kết hợp tập luyện sẽ không chỉ giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh chóng mà còn có một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, đặc biệt là tinh thần luôn tràn đầy năng lượng, tươi mới. Đặc biệt, càng vận động thì càng thúc đẩy quá trình trao đổi chất càng tốt hơn.

2.6 Quan sát những thay đổi của cơ thể

Cuối cùng là, khi thực hiện nhịn ăn gián đoạn thì nên quan sát những thay đổi, biểu hiện của cơ thể để có những điều chỉnh kip thời. Không ai hiểu cơ thể bạn bằng chính bạn, và những dấu hiệu của cơ thể sẽ giúp bạn nhận ra và thay đổi, lựa chọn phù hợp nhất, nhanh đạt được kết quả tốt nhất. Linh hoạt thay đổi, vì không cơ thể của ai sẽ giống nhau.

3. Phòng khám bs Phan Anh Tuấn

Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn chuyên thực hiện điều trị các chuyên khoa về tiêu hóa, gan, túi mật và hậu môn trực tràng. Với kinh nghiệm cùng kiến thức chuyên môn cao, Bs. Phan Anh Tuấn – người đang công tác tại bệnh viện Bình Dân, Trung tâm Medic Hòa Hảo, Bệnh viện Vạn Hạnh đã và đang đồng hành tư vấn giúp cho hơn 10.000 người có sức khỏe tốt. Thực hiện phẫu thuật thành công hơn 8000 ca bệnh.


Đặc biệt, bằng kinh nghiệm 20 năm đúc kết trong lĩnh vực ngành y, Bs. Phan Anh Tuấn không chỉ là người trực tiếp khám, chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân mà còn là người nghiên cứu những phương pháp mới làm sao có thể giúp chữa lành và phòng ngừa bệnh tật mà hạn chế hoặc thậm chí có thể không dùng đến thuốc tây để tránh những biến chứng và tác dụng phụ về sau.

Ngoài việc khám và chữa bệnh chuyên khoa, Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn còn thực hiện các chuyên mục tư vấn về dinh dưỡng, tiêu hóa, giảm cân, thanh lọc cơ thể. Có 2 gói dịch vụ tư vấn là: tư vấn online và tư vấn tại nhà. 

Tùy theo nhu cầu của quý khách hàng lựa chọn từng gói dịch vụ phù hợp. Tư vấn sức khỏe online được thực hiện qua điện thoại, website hoặc facbook, zoom, zalo, skype... giúp cho các đối tượng khách hàng ở vùng xa, lớn tuổi đang không tiện trong việc di chuyển.

Bằng tất cả chuyên môn, kinh nghiệm của mình, Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn sẽ thực hiện tư vấn và chuẩn đoán chính xác, giúp bệnh nhân hoàn toàn an tâm. Mọi thông tin đặt lịch online liên hệ qua số điện thoại. 0989 003 766. Bác sĩ Phan Anh Tuấn sẽ là người trực tiếp tư vấn cho khách hàng.

Vậy nên, nếu có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến sức khỏe? Bạn đang lo lắng và cần sự hỗ trợ của chuyên gia, có kinh nghiệm và chuyên môn cao thì đừng ngần ngại liên hệ ngay Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn để được hỗ trợ nhé. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành tư vấn, hỗ trợ giải đáp thắc mắc và trực tiếp đồng hành trong phát đồ điều trị để giúp quý khách hàng có một sức khỏe tốt, ổn định. Khỏe cả thân – tâm – trí.

3.1 Các dịch vụ Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn cung cấp

Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn chuyên thực hiện:

 • Khám và điều trị tiêu hóa: gan, túi mật, tuyến tụy
 • Khám và điều trị hậu môn, trực tràng
 • Tư vấn dinh dưỡng, thanh thanh lọc cơ thể, tăng hệ miễn dịch
 • Tổ chức các khóa học về dinh dưỡng

3.2 Cam kết dịch vụ

 • Đồng hành cùng quý khách hàng xuyên suốt quá trình tư vấn, thăm khám, chuẩn đoán và điều trị
 • Phác đồ điều trị cho bệnh nhân được cân nhắc lựa chọn, đảm bảo phù hợp và hiệu quả nhất với mỗi trường hợp.
 • Người bệnh và người thân được hướng dẫn, trao đổi về kiến thức về chăm sóc sức khỏe.
 • Lấy người bệnh làm trung tâm, phục vụ bằng y đức, sự tận tâm và tận tụy.
 • Được thăm khám và điều trị với Bs. Phan Anh Tuấn có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực tế.

Mọi thông tin chi tiết về tư vấn, tham vấn chuyên môn của bác sĩ vui lòng liên hệ trực tiếp thông tin bên dưới hoặc tổng đài đặt lịch trước: 0989 003 766. Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn luôn luôn đồng hành cùng bạn chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

>> Xem thêm: cách giải độc gan thanh lọc cơ thể

PHÒNG KHÁM BS. PHAN ANH TUẤN - PHÒNG KHÁM NGOẠI TIÊU HÓA - GAN MẬT 

 • Địa chỉ: VP: 766/1P Sư Vạn Hạnh nối dài, phường 12, quận 10 (khu villa 766)
 • Website: www.bacsiphananhtuan.com
 • Email: lienhe@bacsichinhminh.com
 • Tell: 0989 003 766 – Ths.Bs. Phan Anh Tuấn

Lưu ý
Quý khách đang xem bài viết " Nhịn ăn gián đoạn" . Những thông tin cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Mỗi người bệnh có một thể trạng sức khỏe và tình trạng bệnh lý khác nhau, liên hệ tực tiếp Phòng khám Bs. để được thăm khám, chuẩn đoán và tham vấn phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả và an toàn. Không tự ý mua thuốc hoặc điều trị khi không có hướng dẫn. Mọi thông tin chi tiết liên hê: xin hãy thông báo cho chúng tôi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN