Trang chủ

Giới thiệu

Khoa ngoại tiêu hóa

Khoa hậu môn -Trực Tràng

Tư vấn dinh dưỡng

Khóa học dinh dưỡng

Liên hệ

Tin Mới
Tuesday, 18/06/2024 |

Sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ?

5.0/5 (1 votes)
- 2

Sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ là câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân quan tâm, gửi về cho Bs. Phan Anh  Tuấn. Trên thực tế, ngoài kích thước sỏi túi mật thì còn phục thuộc vào thể trạng sức khỏe, tình hình bệnh nhân mới có chuẩn đoán mổ hay không? Nên không có một kích thước sỏi túi mật cụ thể bao nhiêu phải mổ.

Cùng Bs. Phan Anh Tuấn tìm hiểu chi tiết về các kích thước túi mật thường gặp và cách điều trị, cũng như những lưu ý sau khi mổ túi mật thì cần kiêng ăn gì? Mời bạn tìm hiểu nhé.

1. Kích thước sỏi túi mật thường gặp

Kích thước túi mật bình thường dài từ 8 đến 12cm. Túi mật có hình quả lê, chứa đầy dịch trống âm. Thành túi mật thường có chiều dày nhỏ hơn hoặc bằng 3mm (<=3mm). Người trưởng thành, thành túi mật thường có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 4cm.


Túi mật là một bộ phận quan trọng trong cơ thể, có vai trò dự trữ dịch mật do gan sản xuất để tiêu hóa  chất béo, hấp thụ vitamin và chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo. Một trong những bệnh lý thường gặp nhất của túi mật là Sỏi Túi Mật - đây là kết quả của sự tích tụ và phát triển của những cặn nhỏ, các sắc tố mật, muối cholesterol và canxi trong thời gian dài.

Sỏi túi mật có nhiều kích thước khác nhau, mức độ nguy hiểm và những biến chứng liên quan cũng hoàn toàn khác nhau, phụ thuộc vào từng thể trạng và tình hình bệnh của bệnh nhân. Nên để điều trị bệnh sỏi túi mật thì phải đến các cơ sở y tế uy tín, có chuyên môn để được bác sĩ tư vấn cụ thể, chi tiết. Sau đây là một số kích thước sỏi túi mật thường gặp:

1.1 Sỏi túi mật 3mm có nguy hiểm không?

Sỏi túi mật 3mm là một hoặc nhiều viêm sỏi được hình thành trong túi mật với kích thước khoảng 3mm. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì sỏi túi mật 3mm nhỏ, thường lành tính, không gây bất kỳ triệu chứng hay nguy hiểm gì nên chưa cần điều trị, chỉ theo dõi.

Vậy nên để trả lời câu hỏi sỏi túi mật 3mm có nguy hiểm không thì câu trả lời là không. Tuy nhiên, sỏi túi mật 3mm có xu hướng phát triển theo thời gian, kích thước thường tăng dần lên, nên rất dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác. Người mắc sỏi túi mật 3mm cần được theo dõi sức khỏe liên tục và thực hiện điều trị để giảm kích thước hoặc hết hẳn.

Tùy vào từng thể trạng sức khỏe và tình hình sỏi   túi mật của từng người bệnh mà có cách điều trị khác nhau. Với kích thước sỏi túi mật 3mm thường sẽ điều trị bằng cách dùng thuốc, tán sỏi hoặc nội soi tụy mật ngược dòng. Dựa vào những kết quả khám lâm sàng của bệnh nhân mà bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Bệnh nhân cũng có thể kết hợp uống các vị thuốc dân gian để làm giảm kích thước sỏi và hoặc tan nếu như sỏi thuộc dạng nhỏ, số lượng ít, sỏi chưa bị canxi hóa hay vôi hóa. 

1.2 Sỏi túi mật 5mm có nguy hiểm không?

Sỏi túi mật 5mm là những cặn nhỏ, các sắc tố mật, muối cholesterol và canxi hình thành trong túi mật tạo nên sỏi kích thước 5mm. Sỏi túi mật 5mm thường kéo dài trong một thời gian và không có những triệu chứng   rõ ràng nên người bệnh thường không nhận biết. Và chỉ được phát hiện khi khám sức khỏe hoặc có những biểu hiện bất thường.

Sỏi túi mật 5mm có nguy hiểm không? Thực tế, sỏi túi mật nguy hiểm không phụ thuộc vào triệu chứng, biển chứng doi sỏi gây ra đối với từng bệnh nhân. Nếu trường hợp sỏi túi mật 5mm, chưa gây viêm túi mật và sức khỏe bạn vẫn ổn định thì sỏi túi mật 5mm không nguy hiểm.

Tuy nhiên, trường hợp sỏi gây nên những biến chứng bất thường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh thì cực kỳ nguy hiểm, cần được kiểm tra và điều trị ngay. Đặc biệt là các triệu chứng đau quặn hạ sườn phải kéo dài trong nhiều giờ, kèm theo nôn sốt, rét run, ớn lạnh, vàng da, vàng mắt, phân bạc màu hay biến chứng viêm túi mật…

Tùy vào thể trạng và tình hình sức khỏe của bệnh nhân có thể điều trị sỏi túi mật 5mm bằng cách uống thuốc tan sỏi, tán sỏi hoặc phẫu thuật lấy sỏi hoặc cắt bỏ túi mật. Dựa vào những xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ sẽ có những chuẩn đoán và phương pháp điều trị.

Với nhiều năm kinh nghiệm điều trị sỏi túi mật, Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn luôn đồng hành hỗ trợ mọi bệnh nhân điều trị sỏi túi mật hiệu quả, an toàn và sức khỏe người bệnh được ổn định. Nếu bạn cần tham vấn chuyên môn hoặc điều trị sỏi túi mật thì đến ngay Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

1.3 Sỏi túi mật 7mm có nguy hiểm không?

Sỏi túi mật 7mm là một hoặc nhiều viêm sỏi được hình thành trong túi mật trong thời gian dài, với kích thước là 7mm.  Sỏi túi mật 7mm sẽ không nguy hiểm nếu không có những triệu chứng hay biến chứng bất thường, sức khỏe người bệnh vẫn ổn định, sinh hoạt bình thường.

Sỏi túi mật 7mm sẽ cực kỳ nguy hiểm khi xuất hiện những triệu chứng sỏi mật như: đau vùng bụng, đau kéo và thường xuyên kèm theo nhiều biến chứng khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Đặc biệt là dễ dẫn đến viêm mủ đường mật hoặc ung thư mật.

Khi nội soi túi mật, phát hiện tình trạng sỏi túi mật thì việc đầu tiên cần thực hiện là tuân thủ những chỉ định của bác sĩ, điều trị theo đúng phác đồ để làm giảm kích thước túi mật. Trường hợp nguy hiểm và nặng hơn thì sẽ được chỉ định thực hiện các phẫu thuật và hướng dẫn cụ thể.

Người bệnh sỏi túi mật từ 7mm trở lên thường được Bs. Phan Anh Tuấn tư vấn thay đổi chế độ ăn uống, lối sống để cải thiện tình hình sỏi túi mật, có một sức khỏe ổn định hơn. Vậy nên, tùy vào từng tình hình sức khỏe của bệnh nhân mà Bs. Phan Anh Tuấn sẽ có hướng dẫn, tư vấn phù hợp nhất.

1.4 Sỏi túi mật 10mm có nguy hiểm không?

Túi mật có kích thước từ 8-12cm, sỏi túi mật 10mm là sỏi có kích thước trung lớn, chiếm gần 2/3 diện tích túi mật, sẽ cực kỳ nguy hiểm cho người bệnh nếu gây nên những rối loạn các chức năng hoạt động của túi mật, biến chứng liên quan đến bệnh khác. 

Có không ít trường hợp sỏi túi mật 10mm vẫn không gây nên những biểu hiện bất thường, sức khỏe người bệnh vẫn ổn định, nhưng đa số trường hợp thì sỏi túi mật 10mm thường khiến người bệnh chật vật với những cơn đau, làm viêm túi mật và các bệnh khác liên tục, đặc biệt là thành túi mật, ống túi mật vì dường như sỏi túi mật đã chiếm gần hết diện tích của túi mật, làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của túi mật.

Vậy nên sỏi túi mật 10mm sẽ không nguy hiểm khi và chỉ khi không gây nên những ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, đa số tình trạng sỏi túi mật 10mm đều khiến người bệnh có những ảnh hưởng về sức khỏe vì những biến chứng gây nên như viêm túi mật, viêm tụy cấp… Nên cần được chỉ định và điều trị sớm để đảm bảo sức khỏe.

Tùy vào từng thể trạng và sức khỏe của bệnh nhân thông qua những chuẩn đoán và kết quả xét nghiệm lâm sàng sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời để mang lại hiệu quả cao nhất. Thông thường với người sỏi túi mật 10mm thường điều trị bằng cách cách sau đây:

 • Điều trị tán sỏi bằng thuốc
 • Phẫu thuật lấy sỏi
 • Cắt bỏ túi mật
 • ….

Bên cạnh đó, bác sĩ Phan Anh Tuấn luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn bệnh nhân thay đổi thói quen sống, cách ăn uống và sinh hoạt khoa học để giảm tình trạng bị sỏi túi mật lại, giúp hỗ trợ việc điều trị diễn ra tốt nhất, an toàn và có một sức khỏe ổn định.

1.5 Sỏi túi mật 12mm có nguy hiểm không?

Sỏi túi mật 12mm là sỏi túi mật kích thước lớn, chiếm gần hết diện tích của túi mật nên thường gây nên những nguy hiểm và biến chứng cho người bệnh cực kỳ cao. Tỷ lệ người bệnh có sỏi túi mật 12mm nhưng không có triệu chứng cũng như những biến chứng thường khá ít.


Tùy vào từng dấu hiệu và triệu chứng của người bệnh, cùng với những kết quả khám lâm sàng sẽ đánh giá được mức độ nguy hiểm của sỏi túi mật 12mm. Nếu sỏi túi mật 12mm mà người bệnh vẫn khỏe mạnh, có sức khỏe bình thường thì không có gì đáng lo ngại, khi đó người chủ động theo dõi sức khỏe, thay đổi thói quen ăn uống và sống để giảm tỉ lệ kích thước của sỏi.

Trường hợp nếu người bệnh có những triệu chứng và biến chứng liên quen đến sỏi túi mật, thì phải được khám và điều trị ngay. Phương pháp điều trị tùy thuộc vào từng tình hình sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn và lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp. Thường, bệnh nhên mắc sỏi túi mật 12mm thường thực hiện cắt bỏ túi mật khá phổ biến.

Kết luận: Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc điều trị sỏi túi mật cho bệnh nhân, Bs. Phan Anh Tuấn cho rằng, tùy vào từng tình huống sỏi túi mật của bệnh nhân mới lựa chọn phương pháp mổ hay không, vừa hiệu quả, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh. Vì túi mật vẫn là một bộ phận cực kỳ quan trọng của cơ thể người. Mọi thông tin chi tiết tham vấn chuyên môn liên hệ trực tiếp Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhé.

2. Sau khi mổ sỏi túi mật nên kiêng ăn gì?

Chế độ ăn uống ảnh hưởng vô cùng lớn đến việc tăng giảm kích thước của túi mật hoặc để tránh tình trạng sỏi mật hình thành trở lại sau khi mổ. Vậy sau khi mổ sỏi túi mật nên kiêng ăn gì? Sau đây là những gợi ý mà Bs. Phan Anh Tuấn chia sẻ, bạn có thể tham khảo nhé.

2.1 Nguyên tắt ăn uống sau khi mổ cắt túi mật

Túi mật là bộ phận cực kỳ quan trọng, kết nối gan với các bộ phận khác, khi mổ hoặc cắt túi mật sẽ ảnh hưởng cực lớn đến việc hấp thụ và tiêu hóa  thức ăn nên phải lưu ý những nguyên tắc quan trọng cho người mổ cắt túi mật khi ăn uống với những điều quan trọng sau đây:

a) Không ăn đồ cứng, ăn thức ăn mềm, lỏng

Khi phẫu thuật, cơ thể còn yếu, không nên ăn những đồ cứng tránh tạo nhiều áp lực cho hệ tiêu hóa, nên ăn chậm, nhai kỹ để hỗ trợ hệ tiêu hóa hấp thụ thức ăn được tốt hơn. Nên lựa chọn các loại thức ăn mềm, lỏng dễ tiêu hóa như cháo, soup… sẽ mang lại những hiệu quả tốt nhất cho sự phục hồi sức khỏe của người bệnh.

b) Không ăn quá no, chia nhiều bữa ăn trong ngày

Việc ăn no sẽ tạo áp lực lớn cho hệ tiêu hóa làm việc, đặc biệt dễ dẫn đến tình trạng đầy hơi, chướng bụng hoặc rối loạn hệ tiêu hóa, hạn chế ăn no, chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, đảm bảo thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng dễ tiêu hóa, mềm,...

c) Ưu tiên món luộc, hấp

Giảm chất béo bằng việc hạn chế những món nướng, quay, thay vào đó sử dụng ưu tiên các món luộc, hấp để hệ tiêu hóa dễ hấp thụ tốt. Vì các bất béo có thể gây ra triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đặc biệt cho người mới mổ túi mật

2.2 Sau khi mổ cắt túi mật nên tránh ăn gì?

Bs. Phan Anh Tuấn gợi ý cho quý khách hàng những thực phẩm không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người mới mổ sỏi túi mật, hạn chế ăn sẽ giúp vết mổ nhanh lành, sức khỏe sớm phục hồi và ổn định.

a) Không ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ và cholesterol

Nếu ăn quá nhiều chất béo, dầu mỡ sẽ khiến dịch mật không đủ để có thể tiết ra từ gan mà hỗ trợ quá trình tiêu hóa, rất dễ dẫn đến tình huống ăn khó tiêu, khó hấp thụ. Khi vừa mới mổ cắt túi mật cần hạn chế tối đa tiêu thụ chất béo để hệ tiêu hóa được phục hồi. Đồng thời ngăn ngừa nguy cơ tái phát sỏi.

Các thực phẩm chưa nhiều dầu mỡ, cholesterol như là: thịt đỏ, trứng, thịt xông khói, da các loại gia cầm, các loại sữa béo, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, món ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ...

b) Thực phẩm chứa nhiều đường

Nếu nạp quá nhiều thực phẩm chứa đường như bánh ngọt, nước ngọt, đồ ăn vặt... rất có thể thức ăn không chuyển hóa kịp vì hệ tiêu hóa chưa phục hồi, lượng dịch mật ít, chưa kể nạp quá nhiều chất ngọt làm tăng nguy cơ béo phì, tim mạch hoặc đái tháo đường...

c) Thực phẩm chế biến sẵn

Các thực phẩm như thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn thường rất giàu chất béo không tốt, muối và chất bảo quản nên cực kỳ không tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là không hấp thụ được khi dịch mật không đủ. Dễ dẫn đến nhiều nguy cơ nhưng đầy bụng, đau bụng, khó tiêu hoặc gây nên nhiều biến chứng liên quan.

d) Thực phẩm, gia vị gây kích thích

Các chất cay như tỏi ớt, các đồ uống có chất kích thích như rượu bia, cà phê, thức uống có ga cũng gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là những người vừa cắt mổ túi mật.

3. Phòng khám túi mật Bs. Phan Anh Tuấn

Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn chuyên thực hiện điều trị các chuyên khoa về tiêu hóa, gan, túi mật và hậu môn trực tràng. Với kinh nghiệm cùng kiến thức chuyên môn cao, Bs. Phan Anh Tuấn – người đang công tác tại bệnh viện Bình Dân, Trung tâm Medic Hòa Hảo, Bệnh viện Vạn Hạnh đã và đang đồng hành tư vấn giúp cho hơn 10.000 người có sức khỏe tốt. Thực hiện phẫu thuật thành công hơn 8000 ca bệnh.


Đặc biệt, bằng kinh nghiệm 20 năm đúc kết trong lĩnh vực ngành y, Bs. Phan Anh Tuấn không chỉ là người trực tiếp khám, chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân mà còn là người nghiên cứu những phương pháp mới làm sao có thể giúp chữa lành và phòng ngừa bệnh tật mà hạn chế hoặc thậm chí có thể không dùng đến thuốc tây để tránh những biến chứng và tác dụng phụ về sau.

Ngoài việc khám và chữa bệnh chuyên khoa, Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn còn thực hiện các chuyên mục tư vấn về dinh dưỡng, tiêu hóa, giảm cân, thanh lọc cơ thể. Có 2 gói dịch vụ tư vấn là: tư vấn online và tư vấn tại nhà. 

Tùy theo nhu cầu của quý khách hàng lựa chọn từng gói dịch vụ phù hợp. Tư vấn sức khỏe online được thực hiện qua điện thoại, website hoặc facbook, zoom, zalo, skype... giúp cho các đối tượng khách hàng ở vùng xa, lớn tuổi đang không tiện trong việc di chuyển.

Bằng tất cả chuyên môn, kinh nghiệm của mình, Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn sẽ thực hiện tư vấn và chuẩn đoán chính xác, giúp bệnh nhân hoàn toàn an tâm. Mọi thông tin đặt lịch online liên hệ qua số điện thoại. 0989 003 766. Bác sĩ Phan Anh Tuấn sẽ là người trực tiếp tư vấn cho khách hàng.

Vậy nên, nếu có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến sức khỏe? Bạn đang lo lắng và cần sự hỗ trợ của chuyên gia, có kinh nghiệm và chuyên môn cao thì đừng ngần ngại liên hệ ngay Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn để được hỗ trợ nhé. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành tư vấn, hỗ trợ giải đáp thắc mắc và trực tiếp đồng hành trong phát đồ điều trị để giúp quý khách hàng có một sức khỏe tốt, ổn định. Khỏe cả thân – tâm – trí.

3.1 Các dịch vụ Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn cung cấp

Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn chuyên thực hiện:

 • Khám và điều trị tiêu hóa: gan, túi mật, tuyến tụy
 • Khám và điều trị hậu môn, trực tràng
 • Tư vấn dinh dưỡng, thanh thanh lọc cơ thể, tăng hệ miễn dịch
 • Tổ chức các khóa học về dinh dưỡng

3.2 Cam kết dịch vụ

 • Đồng hành cùng quý khách hàng xuyên suốt quá trình tư vấn, thăm khám, chuẩn đoán và điều trị
 • Phác đồ điều trị cho bệnh nhân được cân nhắc lựa chọn, đảm bảo phù hợp và hiệu quả nhất với mỗi trường hợp.
 • Người bệnh và người thân được hướng dẫn, trao đổi về kiến thức về chăm sóc sức khỏe.
 • Lấy người bệnh làm trung tâm, phục vụ bằng y đức, sự tận tâm và tận tụy.
 • Được thăm khám và điều trị với Bs. Phan Anh Tuấn có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực tế.

Mọi thông tin chi tiết về tư vấn, tham vấn chuyên môn của bác sĩ vui lòng liên hệ trực tiếp thông tin bên dưới hoặc tổng đài đặt lịch trước: 0989 003 766. Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn luôn luôn đồng hành cùng bạn chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

>> Xem thêm: sỏi bùn túi mật

PHÒNG KHÁM BS. PHAN ANH TUẤN - PHÒNG KHÁM NGOẠI TIÊU HÓA - GAN MẬT 

 • Địa chỉ: VP: 766/1P Sư Vạn Hạnh nối dài, phường 12, quận 10 (khu villa 766)
 • Website: www.bacsiphananhtuan.com
 • Email: lienhe@bacsichinhminh.com
 • Tell: 0989 003 766 – Ths.Bs. Phan Anh Tuấn

Lưu ý
Quý khách đang xem bài viết " Sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ?" . Những thông tin cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Mỗi người bệnh có một thể trạng sức khỏe và tình trạng bệnh lý khác nhau, liên hệ tực tiếp Phòng khám Bs. để được thăm khám, chuẩn đoán và tham vấn phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả và an toàn. Không tự ý mua thuốc hoặc điều trị khi không có hướng dẫn. Mọi thông tin chi tiết liên hê: xin hãy thông báo cho chúng tôi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN