Trang chủ

Giới thiệu

Khoa ngoại tiêu hóa

Khoa hậu môn -Trực Tràng

Tư vấn dinh dưỡng

Khóa học dinh dưỡng

Liên hệ

Tin Mới
Monday, 27/05/2024 |

Sỏi túi mật

5.0/5 (2 votes)
- 6

Túi mật nằm dưới gan, ở vùng bụng trên bên phải với vai trò và nhiệm vụ chính là cô đặc và lưu trữ dịch mật. Sỏi túi mật là những cục nhỏ xuất hiện từ mật đã kết tinh. Ở phương Tây, đa số sỏi túi mật là tập hợp chủ yếu từ cholesterol. Còn ở Việt Nam đa số là sỏi sắc tố, bắt nguồn từ trứng và xác ký sinh trùng đường ruột. Sỏi túi mật nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng rất nguy hiểm.


Cùng Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn tìm hiểu chi tiết về bệnh sỏi túi mật với các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị ở bài viết dưới đây nhé. Chủ động phòng và bảo vệ sức khỏe luôn là giải pháp tốt nhất cho mọi nhà.

1. Sỏi túi mật là gì?

Sỏi túi mật là là những viên sỏi với hình dáng kích thước khác nhau hình thành trong túi mật hoặc ống mật. Bệnh sỏi túi mật không quá nguy hiểm, là bệnh lành tính nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì rất có thể những viên sỏi sẽ gây nên tình trạng tắc túi mật, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác.


Có 2 loại sỏi túi mật chính là sỏi cholesterol, sỏi sắc tố mật, trong đó thường gặp nhất là loại sỏi cholesterol. Bệnh sỏi túi mật là căn bệnh thường gặp ở Việt Nam, chiếm đến 10% dân số. 

Nhưng bệnh sỏi túi mật lại không có những triệu chứng rõ ràng khiến người bệnh không chủ động phòng chống, vì lý do này nên người bệnh sỏi túi mật thường mất cảnh giác, dẫn đến nhiều biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Vậy nên, Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn khuyến nghị mọi người luôn khám sức khỏe định kỳ để có thể chủ động phòng chống bệnh, sở hữu một sức khỏe tốt khỏe mạnh.

1.1 Triệu chứng sỏi túi mật

Hầu như bệnh sỏi túi mật không có triệu chứng gì, hoặc các triệu chứng thường không rõ ràng, sỏi túi mật chỉ phát hiện khi đi khám các bệnh khác hoặc khám sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên cũng có một số dấu hiệu và triệu chứng bệnh sỏi túi mật có thể lưu ý ngay dưới đây nhé.

 • Đau bụng âm ỉ bên sườn phải, đau dắt ra lưng, lên vai phải. Cơn đau quặn, dữ dội, gây nên cảm giác vô cùng khó chịu. Đây là dấu hiệu phổ biến nhất về sỏi túi mật.
 • Triệu chứng thứ 2 là: đau bụng ngang thắt hông dẫn đến việc không đi được, có tình trạng sốt, vàng da. 

1.2 Nguyên nhân bệnh sỏi túi mật

Thông thường, không có nguyên nhân cụ thể dẫn đến bệnh sỏi túi mật. Tuy nhiên, một số thói quen dưới đây là nguyên nhân rất dễ dẫn đến nguy cơ của sỏi túi mật.

 • Người ít vận động, béo phì, thích ăn nhiều chất béo, cholesterol và ít chất xơ
 • Người giảm cân nhanh trong một thời gian ngắn, đái tháo đường
 • Người có tiền căn gia đình có sỏi túi mật, phù nữ từ 60 tuổi trở lên rất dễ bị sỏi túi mật
 • Sử dụng thuốc làm hạ cholesterol máu, thuốc có nồng độ estrogen cao cũng là một nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng sỏi túi mật.

2. Cách điều trị sỏi túi mật

Để có phương pháp điều trị sỏi túi mật phù hợp, người bệnh phải đến trực tiếp các cơ sở y tế để được các bác sĩ có chuyên môn tư vấn, chuẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Tùy vào từng thể trạng, sức khỏe của người bệnh mà sẽ có những cách điều trị sỏi túi mật riêng. Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn chia sẻ những cách điều trị sỏi túi mật tham khảo:


2.1 Cách kiểm tra sỏi túi mật

Việc chuẩn đoán sỏi túi mật có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp dưới đây:

 • Siêu âm: giúp quan sát được hình ảnh bên trong túi mật để có sự chuẩn đoán và kiểm tra chi tiết
 • Chụp CTscan: kiểm tra tổng thể túi mật và hệ thống ống mật chi tiết
 • Chụp công hưởng từ mật tụy: xác định sỏi túi mật thông qua hình ảnh chụp cộng hưởng từ MRI
 • Nội soi mật tuy: đây là phương pháp kiểm tra chính xác nhất, bằng việc sử dụng ống nội soi gắn camera qua miệng xuống ruột ngon và vào ống mật để kiểm tra
 • Siêu âm nội soi: là phương pháp kết hợp cả siêu âm và nội soi túi mật để kiểm tra chi tiết
 • Xét nghiệm máu: giúp xác nhận các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn của sỏi túi mật

2.2 Phương pháp điều trị sỏi túi mật

Tùy vào từng tình trạng sức khỏe và bệnh sỏi túi mật của từng bệnh nhân sẽ có phương pháp điều trị sỏi túi mật phù hợp. Các phương pháp điều trị sỏi túi mật hiện nay thường gồm:

a) Tán sỏi

Dùng các sóng xung kích siêu âm để tán vỡ viên sỏi thành kích thước siêu nhỏ để chúng có thể trôi qua đường mật vào ruột non và thải ra ngoài. Phương pháp này điều trị cho người ít sỏi và kích thước nhỏ.

b) Cắt túi mật

Mổ mở hoặc nội soi và cắt bỏ túi mật. Sau đó sử dụng thuốc để điều trị sỏi túi mật để không bị tái đi tái lại nhiều lần.

c) Nội soi mật tụy và lấy sỏi ra.

Phương pháp này gọi là ERCP, bác sĩ thực hiện nội soi và lấy sỏi kẹt trong ống mật ra bên ngoài bằng đường nội soi đi vào miệng.

3. Các câu hỏi thường gặp

Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn giải đáp những câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân đang lo lắng về sỏi túi mật khi khám trực tiếp tại phòng khám hoặc gửi về cho chúng tôi nhờ tư vấn. Với những câu hỏi cơ bản, có thể giúp bạn xác định được thông tin ban đầu, nhưng để có những chuẩn đoán chính xác về bệnh sỏi túi mật thì đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn nhé.


3.1 Sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ?

Việc mổ sỏi túi mật thường được các bác sĩ có chuyên môn chuẩn đoán và chỉ định. Kích thước sỏi túi mật từ 10mm đến 25mm, chiếm 2/3 diện tích túi mật thì thường được các bác sĩ chỉ định phải mổ theo yêu cầu để tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

3.2 Sỏi túi mật 10mm có nguy hiểm không?

Sỏi túi mật có nguy hiểm không là câu hỏi thường gặp nhất tại Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn. Sỏi túi mật 10mm có nguy hiểm không phụ thuộc vào những biến chứng do sỏi gây ra. Nếu chưa gây biến chứng gì, thì tình trạng lành tính sẽ chưa nguy hiểm lắm - nhưng người bệnh nên chủ động điều trị sớm để ảnh hưởng đến sức khỏe. Trường hợp đã có những biến chứng, thì sẽ vô cùng nguy hiểm, cần được điều trị sớm.

3.3 Sỏi túi mật có nguy hiểm không?

Sỏi túi mật sẽ không gây nguy hiểm nếu ở giai đoạn đầu và lành tính. Tuy nhiên nếu bệnh kéo dài sỏi sẽ phát triển to và sẽ là nguyên nhân gây nên những biến chứng như viêm túi mật, tắc nghẽn đường mật, ung thư túi mật... Việc này sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh, vậy nên chủ động phòng chống và kiểm tra sức khỏe liên tục nhé.

3.4 Sỏi túi mật nên ăn gì?

Người sỏi túi mật nên ăn gì để tan là câu hỏi rất nhiều người quan tâm. Nếu sỏi túi mật nhỏ thì có thể kết hợp với những loại thức ăn dưới đây để sỏi có thể tan:

 • Đậu đỗ và những món ăn từ đậu
 • Cam và trái cây họ cam quý
 • Đậu bắp, củ cái đường, bơ
 • Rau màu xanh lá đậm
 • Uống nước đủ nhiều
 • Thực phẩm lên men giúp lợi khuẩn đường ruột

4. Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn

Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn chuyên thực hiện điều trị các chuyên khoa về tiêu hóa, bệnh gan, bệnh túi mật và hậu môn trực tràng. Với kinh nghiệm cùng kiến thức chuyên môn cao, Bs. Phan Tuấn Anh – người đang công tác tại bệnh viện Bình Dân, Trung tâm Medic Hòa Hảo, Bệnh viện Vạn Hạnh đã và đang đồng hành tư vấn giúp cho hơn 10.000 người có sức khỏe tốt. Thực hiện phẫu thuật thành công hơn 8000 ca bệnh.


Đặc biệt, bằng kinh nghiệm 20 năm đúc kết trong lĩnh vực ngành y, Bs. Phan Anh Tuấn không chỉ là người trực tiếp khám, chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân mà còn là người nghiên cứu những phương pháp mới làm sao có thể giúp chữa lành và phòng ngừa bệnh tật mà hạn chế hoặc thậm chí có thể không dùng đến thuốc tây để tránh những biến chứng và tác dụng phụ về sau.

Ngoài việc khám và chữa bệnh chuyên khoa, Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn còn thực hiện các chuyên mục tư vấn về dinh dưỡng, tiêu hóa, giảm cân, thanh lọc cơ thể. Có 2 gói dịch vụ tư vấn là: tư vấn online và tư vấn tại nhà. 

Tùy theo nhu cầu của quý khách hàng lựa chọn từng gói dịch vụ phù hợp. Tư vấn sức khỏe online được thực hiện qua điện thoại, website hoặc facbook, zoom, zalo, skype... giúp cho các đối tượng khách hàng ở vùng xa, lớn tuổi đang không tiện trong việc di chuyển.

Bằng tất cả chuyên môn, kinh nghiệm của mình, Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn sẽ thực hiện tư vấn và chuẩn đoán chính xác, giúp bệnh nhân hoàn toàn an tâm. Mọi thông tin đặt lịch online liên hệ qua số điện thoại. 0989 003 766. Bác sĩ Phan Anh Tuấn sẽ là người trực tiếp tư vấn cho khách hàng.

Vậy nên, nếu có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến sức khỏe? Bạn đang lo lắng và cần sự hỗ trợ của chuyên gia, có kinh nghiệm và chuyên môn cao thì đừng ngần ngại liên hệ ngay Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn để được hỗ trợ nhé. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành tư vấn, hỗ trợ giải đáp thắc mắc và trực tiếp đồng hành trong phát đồ điều trị để giúp quý khách hàng có một sức khỏe tốt, ổn định. Khỏe cả thân – tâm – trí.

4.1 Các dịch vụ Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn cung cấp

Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn chuyên thực hiện:

 • Khám và điều trị tiêu hóa: gan, túi mật, tuyến tụy
 • Khám và điều trị hậu môn, trực tràng
 • Tư vấn dinh dưỡng, thanh thanh lọc cơ thể, tăng hệ miễn dịch
 • Tổ chức các khóa học về dinh dưỡng

4.2 Cam kết dịch vụ

 • Đồng hành cùng quý khách hàng xuyên suốt quá trình tư vấn, thăm khám, chuẩn đoán và điều trị
 • Phác đồ điều trị cho bệnh nhân được cân nhắc lựa chọn, đảm bảo phù hợp và hiệu quả nhất với mỗi trường hợp.
 • Người bệnh và người thân được hướng dẫn, trao đổi về kiến thức về chăm sóc sức khỏe.
 • Lấy người bệnh làm trung tâm, phục vụ bằng y đức, sự tận tâm và tận tụy.
 • Được thăm khám và điều trị với Bs. Phan Anh Tuấn có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực tế.

Mọi thông tin chi tiết về tư vấn, tham vấn chuyên môn của bác sĩ vui lòng liên hệ trực tiếp thông tin bên dưới hoặc tổng đài đặt lịch trước: 0989 003 766. Phòng khám Bs. Phan Anh Tuấn luôn luôn đồng hành cùng bạn chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

>> Xem thêm: Viêm gan C

PHÒNG KHÁM BS. PHAN ANH TUẤN - PHÒNG KHÁM NGOẠI TIÊU HÓA - GAN MẬT 

 • Địa chỉ: VP: 766/1P Sư Vạn Hạnh nối dài, phường 12, quận 10 (khu villa 766)
 • Website: www.bacsiphananhtuan.com
 • Email: lienhe@bacsichinhminh.com
 • Tell: 0989 003 766 – Ths.Bs. Phan Anh Tuấn

Lưu ý
Quý khách đang xem bài viết " Sỏi túi mật" . Những thông tin cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Mỗi người bệnh có một thể trạng sức khỏe và tình trạng bệnh lý khác nhau, liên hệ tực tiếp Phòng khám Bs. để được thăm khám, chuẩn đoán và tham vấn phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả và an toàn. Không tự ý mua thuốc hoặc điều trị khi không có hướng dẫn. Mọi thông tin chi tiết liên hê: xin hãy thông báo cho chúng tôi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN